Đồng USD đang tăng giá mạnh trở lại

Dollar Index đã thể hiện xu hướng tăng từ hôm 18/3, chỉ hai ngày sau khi FED họp và gửi đi một thông điệp...

Đồng USD đang tăng giá mạnh trở lại

Nguyên nhân khiến USD tăng giá là những bình luận cứng rắn của quan chức FED mấy ngày gần đây khiến giới giao dịch phải đánh giá lại kỳ vọng lãi suất - Ảnh: CNBC/Getty/Bloomberg.

THĂNG ĐIỆP

Đồng USD tăng giá mạnh trở lại so với các đồng tiền chủ chốt khác, sau khi một loạt quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) đưa ra những tuyên bố nói rằng sớm muộn gì lãi suất cũng sẽ được tăng lên - hãng tin CNBC cho biết.

Trong phiên giao dịch ngày 23/3, chỉ số Dollar Index, thước đo sức mạnh đồng USD, tăng 0,5%, lên mức trên 96 điểm. Đồng Peso của Mexico và đồng Đôla Canada cùng mất giá hơn 1% so với đồng USD trong phiên này.

Đồng bạc xanh mạnh khiến các loại hàng hóa cơ bản bị bán tháo, trong đó giá bạch kim giảm 3,5% và giá vàng giảm hơn 2%. Giá dầu thô ngọt nhẹ sụt 4%, tuột khỏi mốc 40 USD/thùng.

Dollar Index đã thể hiện xu hướng tăng từ hôm 18/3, chỉ hai ngày sau khi FED họp và gửi đi một thông điệp có vẻ như khá mềm mỏng. Nguyên nhân khiến USD tăng giá là những bình luận cứng rắn của quan chức FED mấy ngày gần đây khiến giới giao dịch phải đánh giá lại kỳ vọng lãi suất.

Chủ tịch FED tại St. Louis James Bullard là vị quan chức FED mới nhất nói rằng đã đề lúc FED cần phải hành động.

“Chúng tôi chưa tăng thêm lãi suất, bởi vậy giờ đây chúng tôi có thể xem xét vấn đề này trong cuộc họp tháng 4. Chúng tôi sẽ chờ xem các số liệu kinh tế như thế nào trong thời gian từ nay đến cuộc họp tới”, ông Bullard nói với hãng tin Bloomberg ngày 23/3.

Trước đó, Chủ tịch FED tại Philadelphia Patrick Harker nói FED nên xem xét tăng lãi suất vào tháng tới.

Mới cách đây nửa tháng, ông Bullard, một thành viên có quyền bỏ phiếu của FED, nói sẽ “thiếu khôn ngoan” nếu tiếp tục tăng lãi suất do lạm phát còn yếu và thị trường tài chính toàn cầu còn bất ổn. 

Tuy nhiên, sau đó thị trường đã ổn định trở lại, các dữ liệu kinh tế tốt lên, và lạm phát ở Mỹ tăng lên mức 1,7% - gần với mục tiêu 2% mà FED đề ra.

Chiến lược gia trưởng về tiền tệ Marc Chandler của công ty Brown Brothers Harriman đồng USD tăng giá một phần do kỳ vọng lạm phát ở Mỹ tăng lên.

“Ba cuộc khảo sát vùng của FED về lạm phát trong tháng 3 đều cho kết quả cao hơn kỳ vọng. Chưa kể, đã có 4-5 quan chức FED đã lên tiếng như thể muốn tăng lãi suất”, ông Chandler nói.

Theo chiến lược gia này, thị trường hiện đang đặt khả năng FED nâng lãi suất trong tháng 4 ở mức 15%. Mức đặt cược này vẫn là thấp, nhưng FED có thể sẽ hành động để không bị mất uy tín.

“Tôi trước nay vẫn cho là FED không thể tăng lãi suất trong tháng 4, nhưng họ sẽ quan tâm đến vấn đề mất uy tín”, ông Chanler phát biểu.

Các nhà giao dịch tin rằng khả năng FED tăng lãi suất lần tiếp theo sẽ cao hơn trong cuộc họp tháng 6, bởi đây là cuộc họp mà Chủ tịch FED Janet Yellen sẽ chủ trì một cuộc họp báo sau khi kết thúc. Tuy nhiên, trước đây, bà Yellen có nói rằng một cuộc họp báo bất thường hoàn toàn có thể được tổ chức.

“Tôi nghĩ vấn đề uy tín đã đủ quan trọng để FED tăng lãi suất, mà các dữ liệu kinh tế đang mạnh. Lạm phát lõi đang ở mức 1,7%. FED có thể hứa ít nhưng làm nhiều”, ông Chandler dự báo.

Bài viết liên quan